Tư thế ngủ đúng giúp ngon giấc và cải thiện sức khỏe

1.1. Ngủ nghiêng

Ngủ nghiêng một bên với tư thế hơi cong người và đầu gối hơi nâng lên trên rất tốt cho sức khỏe tổng quát, nhất là khi ngủ nghiêng bên trái. Tư thế này giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giảm trào ngược axit dạ dày, từ đó giảm chứng ợ nóng; ngoài ra có thể giảm chứng khó thở hoặc ngáy khi ngủ; đồng thời đây cũng là tư thế ngủ ít có khả năng gây đau lưng nhất. Đặc biệt, tư thế nằm nghiêng bên trái rất phù hợp cho phụ nữ mang thai vì giúp máu được lưu thông tốt hơn, giảm áp lực từ thai nhi lên cột sống và các cơ quan khác của cơ thể người mẹ.

Tuy nhiên, bạn không nên nằm nghiêng một bên quá lâu vì có thể bị tê cứng vai, căng cứng hàm bên bị tì đè và tạo nếp nhăn trên da.

tư thế ngủ nghiêngNgủ nghiêng bên trái được đánh giá là tốt hơn ngủ nghiêng bên phải.

1.2. Tư thế ngủ dạng thai nhi

Đây là tư thế ngủ rất phổ biến và khá giống với tư thế nằm nghiêng một bên, chỉ khác là hơi uốn cong người và cuộn tròn người về phía đầu gối, như tư thế của thai nhi trong bụng mẹ. Tư thế ngủ uốn cong người này cũng có tác dụng hỗ trợ giảm đau lưng và tiếng ngáy nên phù hợp với người có vấn đề về lưng, phụ nữ mang thai và người thường xuyên ngáy khi ngủ.

Thế nhưng, nếu ngủ ở tư thế dạng thai nhi, bạn cần lưu ý phải thả lỏng cơ thể và cong người một cách tự nhiên để không gây cản trở hô hấp trong khi ngủ. Thêm vào đó, đối với người bị đau cứng khớp nên tránh ngủ ở tư thế này vì có thể gây đau nhức và ê ẩm cơ thể.

1.3. Nằm ngửa

Tư thế nằm ngửa giúp phân bổ đều trọng lượng cơ thể, bảo vệ cột sống, giảm đau nhức ở hông và đầu gối, giảm nghẹt mũi, hạn chế nếp nhăn trên da. Vì thế, những người bị đau cột sống thắt lưng, người bị đau cổ, người bị nghẹt mũi và người muốn hạn chế nếp nhăn rất phù hợp với tư thế nằm ngửa khi ngủ.

Trái lại, nằm ngửa không phù hợp với những trường hợp bị trào ngược axit dạ dày, có chứng ngáy và ngưng thở khi ngủ, phụ nữ mang thai. Một số người bị đau lưng cũng có thể cảm thấy khó chịu và không thoải mái khi nằm ngủ ở tư thế này.

tư thế ngủ nằm ngửa

Leave Comments

0886055166
0886055166